Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La

Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La

Mua bán nhà ở, căn hộ là một trong những giao dịch có giá trị lớn và hết sức quan trọng nhưng lại diễn ra một cách thường xuyên hiện nay. Nhất là khi bên bán chưa làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại càng không thể làm thủ tục công chứng chứng thực như quy định. Vậy khi người bán chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được bán nhà, căn hộ không và việc mua bán được thực hiện như thế nào? Hay những tranh chấp có thể phát sinh rủi ro trong quá trình thực hiện mua bán, chuyển nhượng. Đây là lúc việc mua bán, chuyển nhượng nhà, căn hộ bằng vi bằng thể hiện được ưu điểm của mình so với những hình thức chuyển nhượng kác. Để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong quá trình thực hiện việc mua bán nhà ở, căn hộ khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy tham khảo ngay dịch vụ lập vi bằng của Văn phòng thừa phát lại Hà Thành. Với dịch vụ làm thủ tục lập vi bằng nhà đất, việc làm thủ tục lập vi bằng sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng thừa phát lại Hà Thành về Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La trọn gói, chi phí thấp và liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 096.102.9669 để được hỗ trợ thủ tục Lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn.

Cơ sở pháp lý:

Vi bằng mua bán nhà, căn hộ là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020.

Vi bằng mua bán nhà căn hộ có giá trị như thế nào?

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP như sau:

  • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.
  • Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
  • Vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận các sự kiện có thật, đã được diễn ra chứ không có ý nghĩa đảm bảo cho các giao dịch.

Lưu ý: Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La
Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La

Điều kiện mua bán nhà ở, căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch thì: Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
“a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.”

Do vậy, việc mua bán căn hộ phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Người định chuyển nhượng căn hộ trên cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sau đó mới thực hiện việc chuyển nhượng và sang tên. Khi hoàn thành đủ hồ sơ sẽ mang giấy tờ đến văn phòng công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà ở, căn hộ. Nhưng trên thực tế có nhiều nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do nhu cầu nên vẫn muốn bán nhà ở, căn hộ của mình thì vẫn hoàn toàn mua bán được. Bởi nhà ở cũng được coi là 1 loại tài sản, khi mua bán vẫn dựa theo thoả thuận của hai bên và thừa phát lại là 1 bên thứ 3 chứng kiến việc giao nhà của bên bán và giao nhận tiền của hai bên. Nói cách khác, vi bằng là việc thừa phát lại chứng kiến việc mua bán chuyển nhượng của hai bên, tránh phát sinh tranh chấp sau này.

Các loại nhà ở, căn hộ có thể thực hiện mua bán bằng vi bằng theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, nhà ở sẽ bao gồm các loại như sau:

Nhà ở riêng lẻ: là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

– Nhà ở thương mại: là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Nhà ở công vụ: là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Có nên lập vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có nhất nhiều nhà ở, căn hộ không được cấp bất kỳ bằng chứng nào về quyền sử dụng đất nên việc lập vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ làm chứng cứ sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án khi có tranh chấp. Trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Thông thường, trong tố tụng dân sự thì để bảo vệ cho quyền lợi của mình các bên phải tự thu thập và đưa ra các chứng cứ trước tòa án. Tòa án không tự mình thực hiện hoạt động thu thập chứng cứ mà chỉ đưa ra nhận định dựa trên các tài liệu được giao nộp. Chứng cứ khi được giao nộp cũng phải dựa trên sự thật cũng như có giá trị pháp lý thì tòa án mới căn cứ vào đó để giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp khi thu thập được một số vật có liên quan đến vụ án các bên còn phải thực hiện một số thủ tục nhằm xác định rõ giá trị chứng cứ của chúng. Tùy theo từng trường hợp mà các bên sẽ phải thực hiện các công việc như giám định, định giá…… Những thủ tục này sẽ gây tốn kém rất nhiều thời gian và tiền của các bên. Do đó, thay vì đến khi tranh chấp các bên thực hiện các thủ tục tốn kém để khởi kiện thì có thể lập vi bằng tại thời điểm mua bán nhà ở, căn hộ. Vi bằng được lập hợp pháp sẽ sẽ được Tòa án coi là chứng cứ mà không phải thực hiện bất kỳ thủ tục nào khác.

Lợi ích của việc lập vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La

Khi xảy ra tranh chấp, người giao nhận tiền và người mua bán nhà, căn hộ không thể chối cãi rằng chữ ký, nét chữ không phải của mình bởi vì Thừa phát lại đã kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của các bên và hình ảnh giao nhận tiền kèm theo.

Người giao tiền cũng không phải lo lắng khi Thừa phát lại đã lập vi bằng, chứng kiến cho mình mà sau đó bị chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự bởi kể từ thời điểm vi bằng được xác lâp, được Thừa phát lại đăng ký tại Sở Tư pháp thì vi bằng đã có giá trị chứng cứ mà không cần phải chứng minh, vi bằng không quy định thời hiệu. Người dân chỉ cần xuất trình vi bằng cho Tòa án để Tòa án làm căn cứ giải quyết vụ việc cho mình mà không cần phải mời Thừa phát lại lên để đối chất.

Trường hợp khách hàng mất văn bản thể hiện việc giao nhận tiền bị mất, thất lạc hoặc hư hỏng bởi Vi bằng do Thừa phát lại lập có đính kèm văn bản nêu rõ số lượng tiền được giao, mục đích giao nhận tiền, bên giao, bên nhận, được lập thành 3 bản. Ngoài 1 bản do người yêu cầu giữ thì 2 bản còn lại được lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại và Sở Tư pháp với chế độ lưu trữ nghiêm ngặt và lưu trữ vô thời hạn. Trong trường hợp người dân bị mất, thất lạc vi bằng hoặc vi bằng bị hư hỏng thì có thể đến 1 trong 2 cơ quan trên để xin sao vi bằng. Bên cạnh đó, Thừa phát lại còn lưu trữ các văn bản, hình ảnh về vụ việc lập vi bằng dưới dạng file điện tử.

Thủ tục lập vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La

Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng

Thừa phát lại tư vấn người yêu cầu lập vi bằng cung cấp các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc lập vi bằng (như: CMND, CCCD,…, các giấy tờ chứng minh khác) để xác định thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng. Sau đó, khách hàng sẽ được hướng dẫn điền phiếu yêu cầu lập vi bằng

Bước 2: Thoả thuận lập vi bằng

Thừa phát lại thoả thuận với khách hàng về các vấn đề:

  • Nội dụng lập vi bằng;
  • Thời gian, địa điểm lập vi bằng (do 2 bên thảo thuận);
  • Chi phí (do 2 bên thoả thuận)
  • Các thoả thuận khác nếu cần thiết.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Thừa phát lại thực hiện lập vi bằng theo thoả thuận mua bán nhà, căn hộ. Thừa phát lại sẽ tiến hành ghi lại toàn bộ diễn biến hành vi, sự kiện công bố, xác nhận việc thoả thuận thăm nuôi con sau ly hôn.

Việc lập vi bằng sẽ được Thừa phát lại tạo lập khách quan, trung thực, mô tả chính xác những sự kiện, hành vi xảy ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực của vi bằng. Các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm về những thoả thuận của mình.

Thừa phát lại sẽ không chứng nhận hợp đồng, giao dịch hoặc chứng thực chữ ký. Trong trường hợp cần thiết, Thừa phát lại có thể quay phim, chụp hình buổi làm việc hoặc mời người làm chứng nếu các bên yêu cầu.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc lập vi bằng, Thừa phát lại đăng ký vi bằng đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở hoặc tiến hành cập nhật lên cổng dữ liệu thông tin về vi bằng. Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng theo khoản 4 Điều 39 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Bước 4: Việc đăng ký vi bằng hoàn tất, Thừa phát lại trao lại vi bằng cho khách hàng và thanh lý thoả thuận lập vi bằng.

Nên lập vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đâu?

Theo kinh nghiệm hiện nay khi có những tranh chấp xảy ra tại toà, khách hàng thường xuyên phải liên hệ lại những văn phòng thừa phát lại đã lập vi bằng để yêu cầu cung cấp sao chụp chứng cứ hoặc làm chứng tại toà. Do vậy tìm những văn phòng thừa phát lại uy tín luôn tận tâm phục vụ khách hàng trong những trường hợp tranh chấp xảy ra rất quan trọng.

Văn phòng thừa phát lại Hà Thành được cấp phép bởi Sở Tư Pháp Hà Nội, toàn bộ hoạt động của văn phòng luôn chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ vi bằng của khách hàng đều được văn phòng lưu trữ, sao lưu một cách cẩn thận tại văn phòng và được văn phòng báo cáo lấy số tại sở tư pháp Hà Nội. Chính vì vậy khi khách hàng lập vi bằng tại Văn phòng thừa phát lại Hà Thành luôn an tâm trong mọi vấn đề pháp lý xảy ra

Ngoài ra với đội ngũ thừa phát lại, nhân viên chuyên nghiệp thừa phát lại Hà Thành luôn phục vụ khách hàng 24/7 khi khách hàng có nhu cầu, nhất là trường hợp khách hàng đã lập vi bằng có tranh chấp các vấn đề pháp lý tại toà liên quan đến các sự kiện đã được thừa phát lại Hà Thành lập vi bằng.

Với phương châm” Vững niềm tin – trọn chữ tín” thừa phát lại Hà Thành luôn là địa chỉ tin cậy hàng đầu cho sự lựa chọn của khách hàng.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng thừa phát lại Hà Thành về vấn đề: “Vi bằng mua bán nhà ở, căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Huyện Yên Châu Tỉnh Sơn La”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay đến Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Cách làm giấy tờ khi mua nhà có sổ đỏ chung.

Mua nhà không có sổ đỏ phải làm sao?

Lập vi bằng khi mua bán nhà ở xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *