×

Tống đạt là một trong bốn công việc của Thừa phát lại. Công việc này, Thừa phát lại có thể giao cho Thư ký nghiệp vụ đi tống đạt trừ trường hợp các bên có thỏa thuận việc tống đạt phải do chính Thừa phát lại thực hiện. 

Tống đạt văn bản của cơ quan Tòa án và Cơ quan thi hành án phải thực hiện theo các quy định của các văn bản pháp luật có liên quan (Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thi hành án dân sự…). Dưới đây là một số trường hợp phát sính khi tống đạt và cách giải quyết mà Thư ký nghiệp vụ cần lưu ý.

Thời hạn niêm yết: Khi rơi vào trường hợp cần niêm yết công khai văn bản đối với những loại văn bản có ngày mời lên (Giấy triệu tập, Thông báo về phiên hòa giải, Quyết định đưa vụ án ra xét xử…).  Thư ký nghiệp vụ cần lưu ý thời hạn niêm yết là 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày niêm yết đến trước ngày triệu tập.

Trường hợp sai tên của đương sự: Lập biên bản ghi nhận tại địa chỉ đó không có tên người cần tống đạt để trả lại (có xác nhận của Công an cấp Phường). Trên biên bản phải thể hiện được nội dung sau: “Thư ký nghiệp vũ đã đến địa chỉ trên để tống đạt văn bản. Tuy nhiên, theo Ông (bà)…. – Công an khu vực…, tại địa chỉ này trước giờ không có ông (bà) tên là… cư trú. Vì vậy, tống đạt không thành”.

Trong trường hợp công an khu vực bận việc không thể hỗ trợ tống đạt, xác minh đương sự thì phải liên hệ tổ trưởng/ ban điều hành khu phố/ ban nhân dân ấp nhờ xác nhận vào biên bản tống đạt sau đó xin dấu của UBND. Tuy nhiên, Thư ký chỉ nhờ các cá nhân hay tổ chức trên xác nhận khi có lý do khách quan mà cơ quan công an không thể kịp thời hỗ trợ xác minh kịp thời hạn tống đạt. Bởi vì, xác minh nơi cư trú là thẩm quyền của cơ quan công an và trong một số trường hợp nếu biên bản tống đạt của Thừa phát lại liên quan đến việc cư trú của đương sự không phải do cơ quan công an xác nhận thì Tòa án hay cơ quan thi hành án không thể sử dụng được khi thực hiện công việc của mình.

Trường hợp sai địa chỉ: Lập biên bản số ghi nhận tại địa bàn Phường (xã, thị trấn) đó không có địa chỉ cần tống đạt (có xác nhận của Công an Phường/xã/thị trấn) để trả lại Toà án. Cách ghi biên bản có thể thực hiện như sau: “Theo ông (bà)…. – Công án khu vực…, trên địa bàn … không có địa chỉ… Vì vậy, tống đạt không thành”.

Trong trường hợp công an khu vực bận việc, không hỗ trợ kịp thời việc tống đạt thì thư ký giải quyết tương tự trường hợp sai tên đương sự ở trên.

         – Trường hợp tống đạt cho cá nhân tại nơi làm việc:

Đương sự trong trường hợp này thường là người đại diện theo pháp luật của công ty; luật sư hoặc những người khác đang làm việc tại công ty. Trong trường hợp này, thư ký nghiệp vụ cần lưu ý như sau:

+ Thủ tục tống đạt trực tiếp: tương tự như tống đạt tại nhà. Nếu không tống đạt trực tiếp được thì lập biên bản tống đạt không thành.

+ Không được tống đạt gián tiếp hoặc niêm yết tại nơi làm việc.

         – Tống đạt tại Trại giam:

Tống đạt tại trại giam trong vụ án hình sự cần tuân thủ các bước sau:

+ Chuẩn bị giấy giới thiệu; hợp đồng tống đạt; công văn về việc tống đạt có kèm theo danh sách cụ thể những người được tống đạt; hướng dẫn của Tòa án TP.HN.

+ Đi cùng Thừa phát lại, có mang theo thẻ Thừa phát lại.

– Người cần tống đạt đã chết: Thư ký nghiệp vụ liên hệ với 1 trong 2 nơi sau để xin xác nhận:

Công chức tư pháp-hộ tịch cấp xã nơi có địa chỉ người cần tống đạt xác nhận và đóng dấu của UBND.

+ Công an khu vực xác nhận và đóng dấu công an cấp xã nơi có địa chỉ tống đạt.

– Người được tống đạt có dấu hiệu bị tâm thần hoặc mất năng lực hành vi dân sự:

+ Nếu có người thân thích đủ điều kiện nhận thay văn bản và họ đồng ý nhận văn bản thì thực hiện thủ tục tống đạt qua người thân. Thư ký nghiệp vụ yêu cầu người thân thích của đương sự xác nhận tình trạng đương sự bị tâm thần hoặc mất năng lực hành vi dân sự ngay sau chữ ký nhận văn bản.
+ Nếu không có người thân thích (người thân thích không đủ điều kiện) nhận thay văn bản hoặc người thân thích từ chối nhận thay văn bản thì thư ký nghiệp vụ để lại 1 bản chính văn bản tại nhà đương sự đồng thời lập biên bản tống đạt không thành và trả lại cơ quan ban hành văn bản. Biên bản có thể ghi như sau: “Thư ký nghiệp vụ đã đến địa chỉ trên để tống đạt văn bản. Tuy nhiên, tại thời điểm tống đạt, ông (bà)…. có dấu hiệu mất năng lực hành vi dân sự và từ chối nhận văn bản. Vì vậy việc tống đạt không thành”. Biên bản này phải có người chứng kiến và xác nhận của UBND hoặc Công an cấp xã nơi có địa chỉ cần tống đạt.

Giới thiệu

Văn phòng Thừa phát lại Hà Thành được hoạt động theo Giấy phép số 15/TP-ĐKHĐ-TPL do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp phép. Văn phòng Thừa phát lại Hà Thành chúng tôi gồm: Thừa phát lại, Thư ký nghiệp vụ, Thư ký tống đạt và các nhân viên hành chính khác. Các Thừa phát lại nguyên là cán bộ đã từng công tác trong các lĩnh vực pháp luật như: Tòa án, Thi hành án, Công chứng, Luật sư …với nhiều năm kinh nghiệm quản lý cũng như kinh nghiệm xử lý, giải quyết thực tế. Bên cạnh đó, chúng tôi có một đội ngũ các Thư ký nghiệp vụ, có trình độ từ Cử nhân Luật trở lên; rất năng động, nhiệt tình, trách nhiệm và am hiểu luật pháp.

Thừa phát lại là người có đủ các tiêu chuẩn, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc: lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh tài sản thi hành án; trực tiếp thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của khách hàng; thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.

Theo quy định tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 của Chính phủ, Thừa phát lại được thực hiện các công việc: (i) Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan (ii) Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này; (iii) Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan; (iv) Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, nhận thức về pháp luật của người dân, cơ quan, doanh nghiệp ngày càng tăng lên dẫn đến việc phát sinh nhiều giao dịch dân sự giữa các chủ thể thì vi bằng ngày càng phổ biến và có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vì thế, bất kỳ một giao dịch, một hoạt động kinh doanh, một sự kiện mà Quý khách/Cơ quan/Tổ chức thấy cần phải lưu giữ để làm chứng cứ pháp lý nhằm giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai thì đều có thể sử dụng đến dịch vụ lập vi bằng của Văn phòng thừa phát lại Hà Thành.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật và là đối tác tin cậy, uy tín, Văn phòng Thừa phát lại Hà Thành rất mong nhận được sự hợp tác, đồng hành của Quý Khách hàng/Cơ quan/Tổ chức trong quá trình hoạt động.
Mọi chi tiết về nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Văn phòng Thừa phát lại Hà Thành xin vui lòng liên hệ trực tiếp số điện thoại: 0961029669

Hotline: 024.33.55.8888; Email: info@thuaphatlaihathanh.vn; Website: https://thuaphatlaihathanh.vn

Xin gửi tới Quý Khách hàng lời chào trân trọng nhất!