×

Đã có tài khoản định danh mức độ 1 có phải đăng ký mức độ 2?

Đăng ký tài khoản định danh đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Có không ít người thắc mắc vậy trường hợp đã có tài khoản định danh mức độ 1 có phải đăng ký mức độ 2 nữa không?

1. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?

Theo Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID. Tài khoản định danh của các cá nhân, tổ chức chỉ sử dụng duy nhất một mã số là mã định danh. Theo đó mã định danh của mỗi cá nhân, tổ chức là khác nhau và không trùng lặp.

Tài khoản định danh điện tử gồm 02 mức độ, trong đó, tài khoản định danh điện tử mức độ 02 là mức độ cao nhất bao gồm các thông tin:

– Số định danh cá nhân;

– Họ tên;

– Ngày, tháng, năm sinh;

– Giới tính;

– Thông tin sinh trắc học như ảnh chân dung, vân tay.

Trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Đặc biệt, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 còn được tích hợp thêm các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, chứng nhận tiêm chủng…

Đã có tài khoản định danh mức độ 1 có phải đăng ký mức độ 2
Tài khoản định danh mức độ 2 được tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ (Ảnh minh họa)

2. Đã có tài khoản định danh mức độ 1 có phải đăng ký mức độ 2?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người dân quan tâm thời điểm gần đây. Trên thực tế, phần lớn người dân đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh mức độ 1, vậy có phải đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 nữa không?

Theo quy định hiện hành, tại Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP nêu rõ:

Điều 13. Sử dụng tài khoản định danh điện tử

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản. Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

Theo quy định trên, có thể thấy cá nhân được tự quyết định mức độ tài khoản định danh điện tử. Điều này có nghĩa, những người đã đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thì không bắt buộc phải đăng ký lên tài khoản định danh điện tử mức 2.

3. Vì sao nên đăng ký tài khoản định danh mức độ 2?

Mặc dù không có quy định nào bắt buộc phải đăng ký tài khoản định danh mức độ 2, tuy nhiên người dân được khuyến khích đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 này bởi những tiện ích đem lại sau:

– Sử dụng thay thế thẻ Căn cước công dân gắn chip (có giá trị tương đương với Căn cước công dân);

– Tích hợp Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm xã hội, Mã số thuế và nhiều loại giấy tờ khác.

Khi đó, người dân không cần đem theo các giáy tờ nêu trên khi đi làm thủ tục hành chính hay giải quyết công việc.

– Thực hiện các giao dịch thanh toán, tài chính với mức độ bảo mật và an toàn cao.

– Thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công như: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng, lưu trú…

– Báo tin tội phạm dễ dàng, nhanh chóng…

Tóm lại: Người dân đã đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thì không bắt buộc phải đăng ký tài khoản định danh mức độ 2. Nhưng để thuận lợi hơn và giảm tải hồ sơ, giấy tờ khi đi làm các thủ tục hành chính, người dân được khuyến khích nên đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Về cách đăng ký tài khoản định danh điện tử bạn đọc theo dõi cụ thể trong bài viết: Tài khoản định danh điện tử mức 2 làm ở đâu? Cần giấy tờ gì? 

Trên đây là giải đáp về Đã có tài khoản định danh mức độ 1 có phải đăng ký mức độ 2? Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 0961029669 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.