×

Trẻ em có được đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử tích hợp nhiều ứng dụng, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy câu hỏi đặt ra là, trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

1. Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

Căn cứ Điều 11 về đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử của Nghị định 59/2022/NĐ-CP, Chính phủ quy định vấn đề trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không như sau:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp tài khoản định danh điện tử.

– Công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký tài khoản định danh điện tử theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Trong khi đó, trẻ em là người dưới 16 tuổi theo Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016. Bởi vậy, trẻ em vẫn được cấp tài khoản định danh điện tử riêng cho mình nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Còn người dưới 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ, người giám hộ.

Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?
Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không? (Ảnh minh hoạ)

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

2.1 Có những loại tài khoản định danh điện tử nào?

Hiện, tài khoản định danh điện tử có hai mức độ là mức độ 1 và mức độ 2. Trong đó:

– Tài khoản mức 1 cấp cho công dân Việt Nam là tài khoản tích hợp các thông tin: Thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh; giới tính); thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung. Tài khoản mức 1 có giá trị chứng minh thông tin về nhân thân của công dân; đăng ký cư trú, khai báo cư trú…

– Tài khoản định danh điện tử mức 2: Gồm thông tin đã được tích hợp ở mức 1 nhưng bổ sung thêm thông tin sinh trắc học là vân tay. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân khi thực hiện giao dịch mà yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, khi sử dụng tài khoản mức 2, công dân còn có thể sử dụng thay cho các giấy tờ, tài liệu đã được đồng bộ vào tài khoản này. Ví dụ như: Đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trả tiền điện, nước, tích hợp giấy tờ, đăng ký cư trú, khai báo lưu trú…

2.2 Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1

Những cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 này áp dụng với người đã có Căn cước công dân gắn chip. Riêng người chưa có thì khi cấp Căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ thực hiện cấp luôn tài khoản định danh mức 2.

Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP:

Bước 1: Sử dụng điện thoại di động và tải, cài đặt ứng dụng VNeID.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin về số định danh cá nhân, số điện thoại/địa chỉ email. Cung cấp các thông tin nhân thân theo hướng dẫn của ứng dụng VNeID (họ và tên, ngày tháng năm sinh…), chụp ảnh chân dung bằng điện thoại và gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý.

Đồng thời, công dân xác thực điện tử qua ứng dụng VNeID.

Thực tế, khi công dân đã có thẻ Căn cước công dân, chỉ cần làm một bước vô cùng đơn giản là quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip và khi đó, ứng dụng sẽ tự động nhận ra những thông tin cần thiết phải khai báo.

Sau đó, công dẫn vẫn cần phải chụp ảnh, gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh và xác thực qua ứng dụng này.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả qua ứng dụng hoặc qua tin nhắn hoặc qua địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 đơn giản chỉ với 3 bước
Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 đơn giản chỉ với 3 bước (Ảnh minh hoạ)

2.3 Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Khi đăng ký tài khoản định danh mức độ 2, công dân đến trực tiếp công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân (thường là công an cấp huyện, quận, thị xã…) để làm thủ tục cấp tài khoản mức độ 2.

Tại đây, công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, cung cấp thông tin số điện thoại/email và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Sau đó, công dân sẽ được công an tiếp nhận nhập thông tin vào hệ thống định danh, xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và chọn đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Việc tạo thành công tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ được thông báo kết quả qua ứng dụng VNeID hoặc qua tin nhắn hoặc qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký trước đó.

Trên đây là giải đáp thông tin: Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 0961029669 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.