×

Làm gì khi sổ đỏ không ghi rõ kích thước chiều dài, chiều rộng?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng em tôi có mua 1 mảnh đất năm 2008 trên sổ đỏ có ghi 50m2 (không ghi kích thước dài, rộng), thửa đất số 77B nằm cạnh thửa đất 77C. Do công việc bận nên gia đình em tôi không xuống kiểm tra, thời gian gần đây em tôi có xuống kiểm tra thì thấy mảnh đất nhà em còn có 2m rộng x 10m dài. Hiện tại chủ đất 77D đã xây quây 50m2, diện tích trên sổ đỏ là 50m2, kích thước là 5m x 10m; Chủ đất 77C diện tích trên sổ đỏ là 50m2 không ghi kích thước, đã xây nhà cấp 4 lấn chiếm lên đất nhà em (móng nhà kích thước 5m x 10m, thân nhà được xây với kích thước 3m x 10m, còn 2m x 10m đang quây tôn và lợp mái tôn) Em tôi có hỏi chủ thửa đất cạnh nhà em 77C thì họ trả lời trước đây đất này thuộc đất giãn dân có diện tích cố định là 12m rộng x 10m dài và chủ đất này đã chia làm 3 (77B, 77C, 77D) để bán, do vậy chủ đất 77C đã mời em ý và chủ đất 77D đến làm việc để chia đều mỗi nhà 4m x 10m để cho đủ với diện tích đất thực tế. Tuy nhiên chủ đất nhà 77D không đồng ý lấy 4m x 10m. Kính mong Luật sư giúp đỡ hướng giải quyết, để nó có thể lấy đất xây nhà (nó chấp nhận lấy 4m x 10m)

Luật sư tư vấn:

Theo bạn trình bày thì trên giấy tờ nhà bạn ghi diện tích là 50m2 thì bạn sẽ được sở hữu với diện tích đó. Bạn không trình bày rõ là việc bạn mua nhà này có xác nhận của các cấp chính quyền hay có cán bộ địa chính xuống đo đạc đất và ghi nhận trên bản đồ địa chính không?

– Trong trường hợp hồ sơ lưu trứ có xác nhận phần diện tích cũng như kích thước của gia đình bạn và các hộ liền kề thì bạn lên địa phương xin và các bên thỏa thuận với nhau trong việc phân chia đất.

– Trong trường hợp không ghi lại thì các bên cần làm việc với chủ đất kiểm tra lại giấy tờ đất thế nào.

Vì đây là một mảnh đất trống nên chưa xác định phân lô kịch cụ thể của từng ô, nếu các bên không tự thỏa thuận được nhau thì có thể làm việc lại với bên bán đất hoặc có thể khởi kiện ra toàn nơi có mảnh đất để được yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 1 / 5. số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.