×

Quán Karaoke phải trang bị phòng cháy, chữa cháy như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có mở và hoạt động kinh doanh karaoke 3 tầng tại Hà Nội, Vừa qua, công an có đến kiểm tra quán karaoke của tôi, sau đó họ nói quán của tôi không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định và phạt 10 triệu đồng. Tôi không hiểu vì sao tôi kinh doanh karaoke lại phải có bình chữa cháy. Liệu họ xử phạt tôi như vậy có đúng không? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Điều 8 Thông tư số 47/2015/TT-BCA quy định: 

“Điều 8. Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Chủ cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thực hiện việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý, cụ thể như sau:

1. Trang bị phương tiện chữa cháy

Cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke trang bị bình bột chữa cháy xách tay loại có khối lượng chất bột chữa cháy ABC bằng hoặc lớn hơn 4kg, hoặc bình khí CO2 chữa cháy xách tay loại có khối lượng chất chữa cháy bằng hoặc lớn hơn 5kg, bảo đảm 01 bình/50 m2và bán kính bảo vệ của một bình nhỏ hơn hoặc bằng 15 m.

2. Trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, cụ thể:

a) Trang bị hệ thống báo cháy tự động đối với cơ sở có diện tích sử dụng từ 200 m2 hoặc khối tích từ 1000 m3 trở lên.

b) Trang bị hệ thống chữa cháy tự động đối với:

– Cơ sở khung thép mái tôn có diện tích từ 1200 m2 trở lên;

– Cơ sở có 01 hoặc 02 tầng có diện tích từ 3500 mtrở lên;

– Cơ sở cao từ 3 tầng trở lên.

c) Trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với cơ sở có khối tích từ 5.000 m3 trở lên hoặc cơ sở thuộc diện phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

3. Các phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại khoản 1 Điều này được bố trí cạnh lối ra, vào, trên chiếu nghbung thang, ở sảnh, hành lang hoặc những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Riêng hệ thống chuông báo cháy hoặc hệ thống phát thanh báo cháy được trang bị tới từng phòng của cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy được kiểm tra chất lượng theo định kỳ cho từng loại.

4. Tiêu chuẩn, chất lượng phương tiện phòng cháy và chữa cháy được thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hiện hành (TCVN 7062:(ISO 7165), chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay – Đặc tính và cấu tạo; TCVN 7027:(ISO 11601), chữa cháy – Xe đy chữa cháy – Đặc tính và cấu tạo; TCVN 5738:Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 7336:Phòng cháy chữa cháy – Hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kếvà lp đặt; TCVN 3890:).”

Như vậy, trường hợp cơ sở kinh doanh karaoke của bạn phải có trang bị phương tiện chữa cháy la fbinfh bột chữa cháy xách tay loại có khối lượng chất bộ chữa cháy ABC bằng hoặc lớn hơn 4kg hoặc bình khí CO2 chữa cháy xách tay loại có khối lượng chất chữa cháy bằng hoặc lớn hơn 5kg, bảo đảm 01 bình/50 m2 và bán kính bảo vệ của một bình nhỏ hơn hoặc bằng 15 m.

Cơ sở kinh doanh của bạn có 3 tầng thì bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo tiêu chuẩn. Việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy tại cơ sở kinh doanh vũ trường, karoke là rất cần thiết, vì đây là các cơ sở kinh doanh rất dễ xảy ra cháy, vì thế, cần phải có trang bị nhằm bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm cho sự an toàn của người dân.

Khoản 4, Khoản 5 Điều 41 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định như sau

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho nhà, công trình theo quy định;

b) Làm mất, hỏng hoặc làm mất tác dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:”

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này.

Trường hợp cơ sở kinh doanh của bạn không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định, nên cơ quan có thẩm quyền xử phạt là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.